Báo Vietnamnet dẫn lời lương y Bùi Đắc Sáng từ Hội Đông y Hà Nội cho biết, mật ong là một hỗn hợp gồm nhiều loại đường và các thành phần khác. Trong đó, carbohydrate chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31%), cùng với một số loại carbohydrate khác như maltose. Mật ong cũng chứa một lượng nhỏ các hợp chất có lợi như chất chống oxy hóa, bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin. Thành phần cụ thể của mật ong còn phụ thuộc vào loại hoa mà ong hút mật.
Dù mật ong rất có lợi cho sức khỏe và được xem như thực phẩm đa năng, một số kết hợp thực phẩm với mật ong cần được tránh để bảo đảm sức khỏe tổng thể.
Những thực phẩm không nên kết hợp với mật ong
Mật ong và hành tây
Theo thông tin từ báo Sức khoẻ & Đời sống, trong Ayurveda (hệ thống y học truyền thống của Ấn Độ), việc kết hợp mật ong với hành tây là không nên. Các axit hữu cơ và enzyme trong mật ong có thể phản ứng với axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, dẫn đến việc tạo ra các chất độc hại, có thể gây ngộ độc hoặc kích thích dạ dày, gây tiêu chảy.
Mật ong và dưa chuột
Cũng theo Ayurveda, việc kết hợp thực phẩm có tính chất đối lập là điều tối kỵ. Dưa chuột có tính mát, trong khi mật ong lại có tác dụng giữ ấm. Sự kết hợp này có thể gây mất cân bằng, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Mật ong và hẹ
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, không nên kết hợp mật ong với hẹ, vì mật ong có tác dụng nhuận tràng, trong khi hẹ lại giàu chất xơ, dễ gây tiêu chảy khi kết hợp. Hẹ cũng chứa vitamin C, nhưng nếu gặp các khoáng chất như đồng hay sắt có trong mật ong, có thể dẫn đến phản ứng oxy hóa và làm mất tác dụng của hẹ.
Mật ong và cá chép
Kết hợp cá chép với mật ong là điều cần tránh, vì nó có thể gây ngộ độc ngay lập tức. Nếu không may xảy ra tình trạng này, có thể dùng đậu đen hoặc cam thảo để giải độc.
Mật ong và đậu phụ
Dù cả đậu phụ và mật ong đều rất tốt cho sức khỏe, việc kết hợp chúng lại không được khuyến khích. Các khoáng chất, protein thực vật và axit hữu cơ trong đậu phụ có thể phản ứng với enzyme trong mật ong, không có lợi cho cơ thể.
Mật ong và sắn dây
Sắn dây là loại bột uống mát, nhưng không nên kết hợp với mật ong, vì có thể dẫn đến tình trạng hôn mê.
Lưu ý khi bảo quản mật ong
Khi bảo quản mật ong, nên sử dụng các dụng cụ bằng thủy tinh hoặc sứ. Mật ong có tính axit nhẹ, do đó khi tiếp xúc với vật liệu kim loại, sẽ xảy ra phản ứng hóa học làm tách ra các kim loại như sắt, nhôm hay kẽm.